Đóng

Tin tức

Tin tức

Tượng Đức Phật Ngủ Nghiêng

Các hang động Ajanta là một quần thể hang động cắt đá Phật giáo. Từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên cho đến năm 480 sau Công Nguyên tại huyện Aurangabad của Maharashtra, Ấn Độ.

Trong hang động cuối cùng của những hang động này, có một bức tượng Phật đang ngủ. Ngài nằm nghiêng về bên phải, cánh tay trái duỗi dài theo chân và tay phải kê đầu. Tư thế ngủ này được gọi là tư thế ngủ của sư tử vì sư tử thường ngủ nghiêng và không hề dịch chuyển.

Vào thời Đức Phật còn sống, Ngài cũng đã ngủ ở tư thế này suốt đêm. Ngài không hề thay đổi tư thế hoặc suy chuyển dù là một phân so với vị trí ban đầu của mình.

 

Trong số những đệ tử đi theo Đức Phật có Anada. Người đệ tử thân thiết nhất với Đức Phật và là anh họ của Ngài. Anada rất tò mò vì đã nhiều lần chứng kiến tư thế ngủ của Đức Phật.

Nhiều lần, khi đang ngủ Anada đột ngột thức giấc vào nửa đêm. Nhìn thấy Đức Phật vẫn nằm tư thế giống như khi Ngài bắt đầu ngủ và không có gì thay đổi cả.

Một ngày nọ, Anada không cưỡng lại được sự tò mò của mình. Mặc cho Đức Phật ngủ say. Anada quyết định đến chỗ của Đức Phật và lay Ngài dạy. Hy vọng câu hỏi của ông sẽ được giải đáp.

“Thưa Đức Phật, xin thứ lỗi cho đệ tử vì Ngài đã thuyết giảng cả ngày. Và rất mệt nhưng con lại đánh thức Ngài vào lúc nửa đêm. Nhưng thắc mắc này đã theo con từ rất lâu rồi nếu không tìm được câu trả lời ngày hôm nay thì con sẽ mãi băn khoăn”. Anada nói.

Đức Phật mở mắt và ra hiệu Anada nói tiếp.

“Con đã đi theo Ngài 20 năm rồi. Con đã chờ đợi rất lâu để hỏi điều này. Làm thế nào mà Ngài có thể duy trì một tư thế ngủ duy nhất, không hề suy chuyển trong suốt đêm? Ngài có ngủ thật không hay là Ngài vẫn luôn cố gắng giữ nguyên tư thế này?

Vì bản thân con, không thể giữ nguyên một tư thế được. Trong đêm, con sẽ luôn di chuyển vị trí này sang vị trí khác. Con không thể ngủ cùng một tư thế suốt đêm được”.

Sau khi nghe Anada hỏi, Đức Phật từ tốn giải thích. “Ta đã tìm tìm thấy tư thế phù hợp với mình cho nên ta sẽ giữ nó và không có ý định thay đổi. Khi ngủ thì cơ thể ta đang nghỉ ngơi, nhưng tâm trí của ta vẫn tỉnh. Còn ngươi không thể im với một tư thế vì ngươi vẫn đang tìm kiếm vị trí thích hợp cho mình.

Ngươi nói không thể nằm im một tư thế cả đêm nhưng vấn đề không phải là ngươi xoay người mà là do tâm của ngươi chưa an. Tâm trí chưa an thì thân chưa thể được nghỉ ngơi.

Còn ta đã vượt qua được điều đó. Khi chìm vào giấc ngủ, đầu óc ta không còn vướng bận bất cứ điều gì. Cơ thể nằm xuống trông giống như một xác chết. Mà ngươi đã bao giờ nhìn thấy một xác chết nào có thể di chuyển chưa?”

Sau khi lắng nghe lời giải thích của Đức Phật. Anada mỉm cười và đưa ra một bài học cho mình.

Ngủ là thời gian chúng ta nghỉ ngơi. Nhiều người cho rằng, thích ngủ kiểu gì thì cứ nằm theo kiểu đó. Không cần nghĩ nhiều, cũng không biết tư thế ngủ cũng ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của mình. 

LH: 0763830086 để được tư vấn và đặt xe tham quan miễn phí

Website: https://hoavienphucanvien.com/